Thời gian qua, các nhà hàng phục vụ những món ăn chế biến từ thịt chuột ở Quảng Đông, Trung Quốc đang làm ăn rất khấm khá, do nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia y tế.
Các đầu bếp đang chế biến thịt chuột.
Những nhà hàng phục vụ đặc sản thịt chuột đông khách đến mức vào những giờ cao điểm buổi trưa và buổi tối, nếu muốn có bàn các thực khách phải đăt chỗ trước.
Một nhân viên nhà hàng trên đường Jijiao cho biết thịt chuột đã là món ăn rất được ưa chuộng từ hàng chục năm nay. “Lúc trước nhiều lắm mỗi ngày chúng tôi cũng chỉ bán được 14kg thịt chuột một ngày nhưng bây giờ nhà hàng có thể bán hết 40kg thịt chuột mỗi ngày”, nhân viên này cho biết.
Những món thịt chuột được các thực khách ưa chuộng nhất là rang, om nước tương, hầm và súp. Một chủ nhà hàng cho biết một kg thịt chuột sau khi chế biến có giá khoảng 50 nhân dân tệ (khoảng 140 ngàn đồng), trong khi thịt chuột nguyên liệu được các nhà hàng thu mua ở mức 17 nhân dân tệ một kg. Hầu hết các nguồn cung cấp thịt chuột là ở Quảng Đông, khu tự trị Choang, Hồ Nam và Giang Tây.
Ngoài những khách du lịch tìm đến thị trấn Zhongcun, Quảng Đông để thưởng thức món đặc sản thịt chuột ở nơi đây, thì chính người dân địa phương cũng là những khách hàng trung thành với thịt chuột nhiều năm qua.
Ngoài cung cấp cho các nhà hàng ra thì thịt chuột còn được bán ở chợ như một sản vật của địa phương.
Rất nhiều dân Trung Quốc tin rằng thịt chuột mát và bổ dưỡng hơn các loại thịt khác. Một số người còn nói rằng ăn thịt chuột sẽ chữa được bệnh hói đầu và khiến tóc trở nên xanh mượt mà.
“Ăn một con chuột bổ gấp ba con gà đấy, tôi rất hay ăn thịt chuột. Nó rất ngon và bổ dưỡng”, một người dân địa phương quảng cáo.
Việc bùng nổ số lượng các nhà hàng kinh doanh thịt chuột đã khiến các chuyên gia y tế không khỏi lo lắng về nguy cơ dịch bệnh.
Ông Lin Lifeng, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cho biết thịt chuột chứa nhiều vi khuẩn và cả những vi rút rất có hại cho sức khoẻ. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chuột vì nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ loại thịt này là rất cao.
“Việc nói rằng thịt chuột bổ dưỡng và có thể chữa bệnh hói đầu là thiếu bằng chứng khoa học”, ông Lin cho biết. “Không chỉ những người ăn thịt chuột mà cả những người tham gia đánh bắt, giết mổ cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao”, ông nói thêm.
Sở dĩ các chuyên gia lo lắng như vậy là vì hầu hết các loại thịt chuột bán trong các nhà hàng đều là thịt chuột cống từ các thành phố lớn, nơi mà môi trường ô nhiễm rất nặng nề.
“Khi những cánh đồng lúa phải nhường chỗ lại cho những khu công nghiệp thì việc ăn thịt chuột đồng chỉ còn là chuyện của quá khứ”, Chen Yingyun một nhân viên làm việc tại khu công nghiệp tiết lộ.
“Nếu các thực khách thấy cảnh người săn chuột bắt những con chuột to tướng, hôi hám từ dưới những cống nước bẩn thỉu hẳn họ sẽ chẳng dám ăm thịt chuột nữa”, một chuyên gia y tế cho biết.
An Bình
Theo ChinaDaily
Một nhân viên nhà hàng trên đường Jijiao cho biết thịt chuột đã là món ăn rất được ưa chuộng từ hàng chục năm nay. “Lúc trước nhiều lắm mỗi ngày chúng tôi cũng chỉ bán được 14kg thịt chuột một ngày nhưng bây giờ nhà hàng có thể bán hết 40kg thịt chuột mỗi ngày”, nhân viên này cho biết.
Những món thịt chuột được các thực khách ưa chuộng nhất là rang, om nước tương, hầm và súp. Một chủ nhà hàng cho biết một kg thịt chuột sau khi chế biến có giá khoảng 50 nhân dân tệ (khoảng 140 ngàn đồng), trong khi thịt chuột nguyên liệu được các nhà hàng thu mua ở mức 17 nhân dân tệ một kg. Hầu hết các nguồn cung cấp thịt chuột là ở Quảng Đông, khu tự trị Choang, Hồ Nam và Giang Tây.
Ngoài những khách du lịch tìm đến thị trấn Zhongcun, Quảng Đông để thưởng thức món đặc sản thịt chuột ở nơi đây, thì chính người dân địa phương cũng là những khách hàng trung thành với thịt chuột nhiều năm qua.
Ngoài cung cấp cho các nhà hàng ra thì thịt chuột còn được bán ở chợ như một sản vật của địa phương.
Rất nhiều dân Trung Quốc tin rằng thịt chuột mát và bổ dưỡng hơn các loại thịt khác. Một số người còn nói rằng ăn thịt chuột sẽ chữa được bệnh hói đầu và khiến tóc trở nên xanh mượt mà.
“Ăn một con chuột bổ gấp ba con gà đấy, tôi rất hay ăn thịt chuột. Nó rất ngon và bổ dưỡng”, một người dân địa phương quảng cáo.
Việc bùng nổ số lượng các nhà hàng kinh doanh thịt chuột đã khiến các chuyên gia y tế không khỏi lo lắng về nguy cơ dịch bệnh.
Ông Lin Lifeng, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cho biết thịt chuột chứa nhiều vi khuẩn và cả những vi rút rất có hại cho sức khoẻ. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chuột vì nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ loại thịt này là rất cao.
“Việc nói rằng thịt chuột bổ dưỡng và có thể chữa bệnh hói đầu là thiếu bằng chứng khoa học”, ông Lin cho biết. “Không chỉ những người ăn thịt chuột mà cả những người tham gia đánh bắt, giết mổ cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao”, ông nói thêm.
Sở dĩ các chuyên gia lo lắng như vậy là vì hầu hết các loại thịt chuột bán trong các nhà hàng đều là thịt chuột cống từ các thành phố lớn, nơi mà môi trường ô nhiễm rất nặng nề.
“Khi những cánh đồng lúa phải nhường chỗ lại cho những khu công nghiệp thì việc ăn thịt chuột đồng chỉ còn là chuyện của quá khứ”, Chen Yingyun một nhân viên làm việc tại khu công nghiệp tiết lộ.
“Nếu các thực khách thấy cảnh người săn chuột bắt những con chuột to tướng, hôi hám từ dưới những cống nước bẩn thỉu hẳn họ sẽ chẳng dám ăm thịt chuột nữa”, một chuyên gia y tế cho biết.
An Bình
Theo ChinaDaily