T
T$
Guest
Dưa hấu đỏ tươi, dòn, ngọt, mát thật hấp dẫn trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, với một số nhóm người thì ăn nhiều dưa hấu lại “lợi bất cập hại”.
1. Người mắc bệnh tiểu đường
Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza. Vì thế ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Ở người bình thường, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu trong khi những người mắc bệnh tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại. Ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu đã ăn nhiều dưa hấu thì cần giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều cacbonhydrat như cơm, các loại mỳ… tương ứng để tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.
2. Những người mắc các bệnh về thận
Thận yếu thường gây phù do chức năng bài tiết nước cũng như “thanh lọc” các chất có hại trong cơ thể suy giảm.
Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể trong khi cơ thể không kịp bài tiết khiến dung lượng máu tăng lên, gây sưng phù, mệt mỏi, kiệt sức.
Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.
3. Giai đoạn đầu mắc cảm cúm
Dù là mùa đông giá rét hay mùa hè oi bức, giai đoạn đầu của cảm cúm đều chưa quá nghiêm trọng, nếu điều trị kịp thời sẽ giúp giảm được tác hại của bệnh.
Dưa hấu có tính hàn nên sẽ gây phản ứng bất lợi cho sức khỏe của những người mới nhiễm cúm.
4. Những người mắc bệnh viêm, loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Còn dưa hấu có công dụng lợi tiểu nên nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều ,gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.
5. Sản phụ
Thể chất của sản phụ vô cùng yếu, nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm tính hàn trong cơ thể tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến tính khí của sản phụ (nóng giận thất thường, vô cớ).
Theo Phạm Hằng
1. Người mắc bệnh tiểu đường
Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza. Vì thế ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Ở người bình thường, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu trong khi những người mắc bệnh tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại. Ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu đã ăn nhiều dưa hấu thì cần giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều cacbonhydrat như cơm, các loại mỳ… tương ứng để tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.
2. Những người mắc các bệnh về thận
Thận yếu thường gây phù do chức năng bài tiết nước cũng như “thanh lọc” các chất có hại trong cơ thể suy giảm.
Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể trong khi cơ thể không kịp bài tiết khiến dung lượng máu tăng lên, gây sưng phù, mệt mỏi, kiệt sức.
Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.
3. Giai đoạn đầu mắc cảm cúm
Dù là mùa đông giá rét hay mùa hè oi bức, giai đoạn đầu của cảm cúm đều chưa quá nghiêm trọng, nếu điều trị kịp thời sẽ giúp giảm được tác hại của bệnh.
Dưa hấu có tính hàn nên sẽ gây phản ứng bất lợi cho sức khỏe của những người mới nhiễm cúm.
4. Những người mắc bệnh viêm, loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Còn dưa hấu có công dụng lợi tiểu nên nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều ,gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.
5. Sản phụ
Thể chất của sản phụ vô cùng yếu, nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm tính hàn trong cơ thể tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến tính khí của sản phụ (nóng giận thất thường, vô cớ).
Theo Phạm Hằng