T
T$
Guest
Bánh cuốn mà cuộn nhân tôm
Mới ăn buổi sớm đến hôm lại thèm!
Câu ca dao đưa ta về với miền biển Diêm Điền (thị trấn Diêm Điền, Thái Bình) để thưởng thức món ăn độc đáo: bánh cuốn nhân tôm.
Bánh cuốn ở đây rất đặc biệt và chẳng giống với bất cứ nơi nào. Trong muôn vàn thứ tôm, người Diêm Điền chỉ chọn tôm vàng làm nhân bánh cuốn. Tôm vàng vỏ mỏng tanh như giấy bóng, thịt nhiều lại ngọt và thơm.
Người ta đồ tôm tới chín, bóc vỏ bỏ đầu. Tiếp đó, băm kỹ tôm với hành củ, gấc và một ít thịt ba chỉ đã luộc chín. Pha thêm mộc nhĩ thái nhỏ rồi nêm nước mắm ngon. Khi xào tôm để nhỏ lửa, đảo đều tay. Cuối cùng rắc chút hạt tiêu để món ăn thêm hấp dẫn.
Tôm làm nhân bánh phải rời, thơm và đỏ lựng màu gấc là đạt yêu cầu. Màu đỏ nhân tôm nổi giữa chiếc bánh trắng tinh mịn màng. Nước chấm phải làm rất tỉ mỉ, phải tìm được nước mắm tôm nguyên chất chỉ ở vùng biển Diêm Điềm mới có. Sắc vàng quyến rũ như mật ong của nước mắm vô cùng hấp dẫn thực khách. Người Diêm Điền gọi nó bằng cái tên “nước mắm chắt” hay nước mắm Diêm Điền.
Phạm Xuân Thịnh
(Theo Thanh Nien Online)