Bạn có ăn trái cây đúng cách?

T

T$

Guest
1.jpg




Không thể phủ nhận những hữu ích tuyêt vời của trái cây đem đến cho con người, tuy nhiên việc ăn traí cây như thế nào là đúng để phát huy tối đa hoá hiệu quả của nó thì lại không phải là điều mà ai cũng biết.
Ăn hoa quả thế nào là đúng?
Khi ăn trái cây bạn hãy luôn “tuân thủ” theo 2 nguyên tắc sau:
- Nên ăn khi bụng rỗng. Thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1h đồng hồ.
- Không ăn ngay sau bữa ăn.
Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng, sau bữa ăn chính, sẽ ăn tráng miệng bằng món hoa quả. Thói quen naỳ là một thói quen rất bất lợi cho sức khoẻ, nhưng cũng lại là lỗi rất thường gặp.
Việc ăn trái cây sau mỗi khi ăn sẽ gây nên sự “xáo trộn” trong quá trình tiêu hoá, gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu.
Ví như, nếu như bạn ăn 2 lát bánh mỳ, sau đó bạn ăn thêm 1 chút trái cây, sẽ gây nên những cản trở lớn trong quá trình tiêu hoá và bài tiết, khiến cho trái cây khó có thể được đưa thẳng xuống dạ dày và vào trong ruột.

Nếu bạn muốn uống nước trái cây, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước trái cây tươi thay vì uống các loại nước đóng lon hay đem chúng đi hâm nóng. Bởi khi “chế biến” trái cây tươi thành các loại nước ép trái cây, bạn đã “vô tình” đánh mất đi hàm lượng chất xơ vốn có của nó.
Hơn thế nữa, khi uống nước ép bạn thường có thói quen bỏ thêm đường, nếu điều này thường xuyên xảy ra sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị dư thừa hàm lượng đường trong cơ thể, sẽ gây nên những căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường…
Thêm vào đó, việc hâm nóng các loại nước trái cây sẽ làm thất thoát một lượng lớn vitamin và khoáng chất sẵn có.
Khi uống nước trái cây bạn cũng nên uống từ từ, từng ngụm một, thay vì uống vội vàng để nhanh chóng đã khát. Nếu uống nước trái cây nhanh, bạn sẽ gây nên những xáo trộn với tuyến nước bọt.
Nhưng cũng xin nhấn mạnh rằng, ăn trực tiếp trái cây tươi vẫn luôn có lợi cho sức khoẻ hơn là ăn sinh tố hay uống nước ép trái cây.
Cũng xin nhắc thêm với bạn, nên uống nước ép cam tươi hơn là nước ép cam đã giữ lạnh. Các chuyên gia sau khi tiến hành nhiều công trình nghiên cứu đã đi đến kết luận nếu bạn muốn uống nước ép cam, thì hãy uống loại nước cam không được bảo quản lạnh thay vì loại nước ép đã được giữ lạnh.
Nước ép cam có chứa một lượng lớn vitamin C, tuy nhiên loại vitamin C này sẽ dễ bị phân hủy nếu để lâu, mà nhất là trong môi trường lạnh. Cho nên, nếu nước ép cam thật sự là món đồ uống khoái khẩu của bạn, bạn hãy uống nó mà đừng giữ lạnh.
Khi ăn các loại trái cây có thể ăn cả phần cùi, thì bạn không nên bỏ cùi đi, bởi khi ăn cả cùi như vậy cơ thể bạn sẽ được cung cấp thêm lượng chất xơ.
Mỗi ngày nên ăn từ 5 đến 9 phần trái cây, ngoài việc đem lại tác dụng đối với sức khoẻ, bạn sẽ được “ sở hữu” một làn da trắng đẹp, mịn màng. Ngoài ra, trái cây cũng nên được bạn lựa chọn là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn kiêng và đối với bệnh nhân mắc tiểu đường.
Dứa
Đầu tiên khi muốn ăn dứa, bạn hãy gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi lấy hết các mắt dứa. Sau đó dùng nước muối pha loãng để rửa sạch các nước nhớt của dứa. Nếu có thể, sau khi đã rửa sạch dứa với nước muối bạn hãy để dứa vào trong tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp cho dứa có vị ngon hơn khi ăn.
Nước muối không chỉ có tác dụng khử sạch nhớt cho dứa mà còn giúp loại trừ chất hoá học bromelain – một chất dễ gây dị ứng cho cơ thể.
Để thay đổi vị của món dứa thông thường, bạn cũng có thể cắt nhỏ dứa, rồi trộn ăn cùng với bơ và kem.
Mía

Khi ăn mía bạn nên chọn ăn tấm mía ở gần gốc, thì mía sẽ có vị ngọt hơn. Nhiều người cho rằng, mía là loại có nhiều nước, vì thế chỉ thích hợp khi ăn vào những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, ngay cả trong những ngày đông bạn cũng vẫn có thể thưởng thức được món mía hấp, rất ngon mà lại cảm giác ấm áp trong những ngày lạnh giá.
Cách làm thật đơn giản, bạn hãy cắt mía thành từng khúc, dài khoảng 20 – 30 cm, sau đó đem đi hấp trong nồi khoảng 10 phút. Khi hấp bạn cũng có thể thêm 1 chút gừng để tạo vị thơm.
Tiếp đó bạn hãy lấy mía ra khỏi nồi và dóc vỏ, vậy là một món mía thật ngon, ngọt, thơm và đặc biệt là nóng hôi hổi đang chờ bạn.
Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ là loại trái cây rất ngon ngọt, mát bổ, mà nó còn có tác dụng giúp giảm huyết áp – căn bệnh nguy hiểm.
Trước khi ăn dưa hấu bạn cũng nên giữ lạnh khoảng ít phút trước khi ăn trong ngăn mát của tủ lạnh.
Sầu riêng và chuối
Khi ăn sầu riêng bạn không nên ăn quá nhiều bởi vì sầu riêng tuy rất thơm ngon và hấp dẫn, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị chảy máu cam, và đối với một số người có thể gây nên chứng khó tiêu.
Còn đối với những người bụng yếu ( rất dễ bị đau bụng khi ăn những đồ ăn lạ, hay ăn quá nhiều một loại đồ ăn nào đó) không nên ăn quá nhiều chuối.
Via Naungon
 
Back
Top