Nguyên liệu:
Bắp bò tươi
Hành tây
Ớt ngọt Đà Lạt (nên chọn quả màu đỏ cho đẹp mắt)
Chanh tươi (nếu có chanh vàng thì càng tốt)
Sả, gừng
Vừng, lạc
Nước mắm ngon, đường, dấm, gia vị, dầu mè, rau mùi
Cách làm:
Bắp bò rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng chút muối và chút gừng đập dập
Luộc bắp bò vừa chín tới, gắp ra đĩa. Dùng khăn mỏng thấm cho ráo nước.
Bắp bò để nguội, thái mỏng
Hành tây thái mỏng. Thái xong, rửa lại hành khoảng 3-4 lần bằng nước lã. Sau đó, ngâm hành vào một tô đầy nước lạnh có pha chút dấm (hoặc chanh). Làm như vậy giúp hành giòn và hết mùi hăng. Ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
Dùng đũa trộn đều hành với gia vị + chanh (dấm) + đường
Ớt đỏ Đà Lạt thái chỉ. Rửa qua nước lạnh, để ráo. Trộn đều với gia vị + chanh (dấm) + đường.
Vừng, lạc rang thơm, bỏ vỏ, giã dập.
Sả thái nhỏ, gừng đập dập. Nếu có chanh vàng, có thể lấy vỏ chanh vàng thái nhỏ để trộn cùng cho thơm.
Pha nước mắm bóp gỏi: Nước mắm ngon + đường + gia vị + chanh + dấm + sả + gừng + vỏ chanh vàng.
Bóp đều bắp bò đã thái với hỗn hợp nước mắm đã pha. Cho thêm chút dầu mè vào, trộn đều cho thơm.
Đổ hành, ớt đà lạt đã ngâm từ trước vào, dùng đũa trộn đều.
Gắp ra đĩa, rắc lạc, vừng lên trên, trang trí rau mùi cho đẹp.
Món gỏi bắp bò không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua ngọt…, rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ, hay dùng để đãi khách nhấm rượu trong những ngày Tết.
Chúc các bạn ngon miệng!
Bài và ảnh: Cẩm Anh
Xin mời các bạn để lại lời góp ý, phê bình sau khi đọc bài viết . Thành thật cảm ơn