- 300 gr mắm ba khía, 1/2 trái đu đủ sống, 100 gr đậu đũa, 100 gr cà chua bi còn cứng và giòn, 200 gr đậu đũa, 200 gr bắp cải trắng, 1 trái dưa leo, 1 trái chanh không hạt, 1/2 chén nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, rau húng lủi, quế…
Cách làm:
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào thành từng sợi nhuyễn, ngâm trong thau nước lạnh, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua bi sau khi ngâm nước muối, cắt làm đôi. Bắp cải trắng cắt từng miếng vừa ăn. Dưa leo cắt khúc.
- Ba khía chia ra làm 2 phần, một phần ba khía mang đi giã, lọc lấy nước, phần để nguyên con.
- Đâm tỏi, ớt chung với nhau, cho vào nước ba khía. Nêm thêm đường, bột ngọt. Dùng một cái tô lớn, đổ nước ba khía ra, cho đu đủ, bắp cải đậu đũa, cà chua vào, giã nhẹ tay cho hỗn hợp rau xọp xuống và thấm nước ba khía. Sau đó lấy hỗn hợp rau ra, để riêng ra đĩa.
- Vắt nước cốt chanh trộn với nước mắm ngon rưới lên, dùng tay trộn đều sao cho món ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay đồng đều. Sau cùng cho phần ba khía nguyên con còn lại vào đĩa, để rau húng và quế lên trên bề mặt.
Gỏi ba khía dùng làm món ăn chơi, không cần dùng nước chấm đi kèm.
Theo recipes4viet.com