Các gia đình Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ không có món kim chi truyền thống trong các bữa ăn do giá rau tăng vọt đẩy giá cải thảo tăng cao.
Các nông dân Hàn Quốc thu hoạch cải thảo.
Người Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn kim chi mỗi năm và nước này từng tự hào đưa món ăn truyền thống lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).Nhưng kim chi dự trữ đang cạn dần do sản lượng cải thảo – loại rau để làm món kim chi – sụt giảm trong mùa đông tuyết rơi dầy, đẩy giá cải thảo tăng lên gấp 4 lần. Các thực phẩm thiết yếu khác, như hành và cá, cũng tăng từ 50-100%.
Người Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn kim chi mỗi năm.“Rau đắt quá. Tôi lên mạng để tìm mua kim chi đóng gói sẵn nhưng giá quá đắt. Vì thế khi chán ăn kim chi chua quá, vốn được dự trữ từ năm ngoái, tôi phải chuyển sang các loại rau khác như củ cải muối”, cô Kim Hyung-sook nói.
Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc tăng cao cũng đang trở thành một vấn đề đau đầu với chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak.
Giá nhiên liệu tại Hàn Quốc đã tăng từ 10-13% trong tháng 3. Giá lương thực tăng một phần do thuế cao, trong đó thuế đối với cải thảo là 27%.
An Bình/ Telegraph
(theo dantri)