Năm nay, để đảm bảo thịt trâu chọi không bị “độn” thịt giả trâu chọi, Hải Lựu đã sử dụng một khu sân của UBND xã làm nơi thịt và bán trâu chọi. Do số trâu thi đấu đông, nên số lượng trâu thịt trâu trong hai ngày khá lớn, lượng người đến tham quan tăng, khu thịt trâu chọi rất mất vệ sinh.
Các ông Cầu tham gia lễ hội chọi trâu thi đấu rất hăng hái
Để thịt trâu, các thợ thịt buộc hai dây điện vào mũi trâu, sau đó đóng cầu dao. Bị luồng điện giật, những ông Cầu to sừng sừng nằm chổng vó bốn chân lên trời.
Có trường hợp giật lần thứ nhất ông Cầu không chết mà đứng dậy, khiến du khách đang đứng xung quanh được một phen kinh hồn sợ vì sợ ông Cầu điên lên. Phải sau 3 lần giật điện, các thợ thịt trâu mới hạ được ông Cầu này trong sự kinh hãi của nhiều dân địa phương lẫn du khách - trong đó có rất nhiều trẻ em.
Tất cả các ông Cầu đều bị làm thịt. Cảnh “hạ” ông Cầu bằng điện khiến nhiều người tò mò kinh hãi
Tại bãi mổ trâu ngày trưa ngày 26/2/2013, chất thải của những ông Cầu làm thịt trước nằm chất đống trên nền sân bê tông rộng chừng 25m2. Cứ làm thịt xong ông Cầu này, lại đến lượt ông Cầu khác tới số. Các thợ thịt trâu “xả” thịt ông Cầu ngay bên cạnh những đống nước thải.
Ngay sau khi chết, trâu chọi sẽ chọc lấy tiết
Bí quyết ngon: "Không được rửa" (!)
Một người bán thịt trâu chọi cho biết; “Bí quyết để thịt trâu ngon là không được rửa, nếu rửa thịt sẽ mất không còn ngọt và thơm”!
Máu trâu vương vãi trên nền, nước thải từ quán và một nhà vệ sinh ăn gần đó chảy ngang qua bãi mổ bốc mùi tanh hôi. Cộng với thời tiết buổi sáng trời mưa phùn, người đi lại nhiều khiến xung quanh bãi mổ trâu, đất lẫn phân nát như bùn và vương vãi khắp bãi mổ trâu.
Phân và hố nước thải bốc mùi tanh hôi
Nước thải của một nhà vệ sinh cạnh khu mổ trâu chảy qua
Khu sơ chế “lục phủ ngũ tạng” của các ông Cầu được bố trí ở cuối bãi, nhưng các thợ thịt trâu vô tư chế biến trên sàn đầy đất và nước thải.
Bên cạnh đó là hố đựng nước thải đen sì, bọt liên tục sủi lên bốc mùi hôi thối. Một số nơi, thịt trâu được bày bán ngay dưới mặt đất dù xung quanh có rất nhiều người qua lại. Năm nay, một kg thịt của ông Cầu đạt giải nhất có giá 3 triệu đồng.
“Khuất mắt trông coi”, những quán đặc sản thịt trâu trọi" (chọi - !) vẫn rất đông du khách vào ăn
Quang cảnh mất vệ sinh như đó cũng không làm các thực khách đang thưởng thức ẩm thực thịt trâu Hải Lựu gần đó thay đổi suy nghĩ. Những tô bún bốc khói ngun ngút vẫn được bưng ra, và mọi người vẫn vào ăn rất đông.
Anh Thắng, một du khách đến từ Hà Nội lắc đầu: “Đúng là “khuất mắt trông coi”, nếu không tận mắt chứng kiến cảnh mổ trâu thì ai cũng thấy món thịt trâu Hải Lựu này ngon”.
Theo Su Su (Tuổi Trẻ)
Các ông Cầu tham gia lễ hội chọi trâu thi đấu rất hăng hái
Để thịt trâu, các thợ thịt buộc hai dây điện vào mũi trâu, sau đó đóng cầu dao. Bị luồng điện giật, những ông Cầu to sừng sừng nằm chổng vó bốn chân lên trời.
Có trường hợp giật lần thứ nhất ông Cầu không chết mà đứng dậy, khiến du khách đang đứng xung quanh được một phen kinh hồn sợ vì sợ ông Cầu điên lên. Phải sau 3 lần giật điện, các thợ thịt trâu mới hạ được ông Cầu này trong sự kinh hãi của nhiều dân địa phương lẫn du khách - trong đó có rất nhiều trẻ em.
Tất cả các ông Cầu đều bị làm thịt. Cảnh “hạ” ông Cầu bằng điện khiến nhiều người tò mò kinh hãi
Tại bãi mổ trâu ngày trưa ngày 26/2/2013, chất thải của những ông Cầu làm thịt trước nằm chất đống trên nền sân bê tông rộng chừng 25m2. Cứ làm thịt xong ông Cầu này, lại đến lượt ông Cầu khác tới số. Các thợ thịt trâu “xả” thịt ông Cầu ngay bên cạnh những đống nước thải.
Ngay sau khi chết, trâu chọi sẽ chọc lấy tiết
Bí quyết ngon: "Không được rửa" (!)
Một người bán thịt trâu chọi cho biết; “Bí quyết để thịt trâu ngon là không được rửa, nếu rửa thịt sẽ mất không còn ngọt và thơm”!
Máu trâu vương vãi trên nền, nước thải từ quán và một nhà vệ sinh ăn gần đó chảy ngang qua bãi mổ bốc mùi tanh hôi. Cộng với thời tiết buổi sáng trời mưa phùn, người đi lại nhiều khiến xung quanh bãi mổ trâu, đất lẫn phân nát như bùn và vương vãi khắp bãi mổ trâu.
Phân và hố nước thải bốc mùi tanh hôi
Nước thải của một nhà vệ sinh cạnh khu mổ trâu chảy qua
Khu sơ chế “lục phủ ngũ tạng” của các ông Cầu được bố trí ở cuối bãi, nhưng các thợ thịt trâu vô tư chế biến trên sàn đầy đất và nước thải.
Bên cạnh đó là hố đựng nước thải đen sì, bọt liên tục sủi lên bốc mùi hôi thối. Một số nơi, thịt trâu được bày bán ngay dưới mặt đất dù xung quanh có rất nhiều người qua lại. Năm nay, một kg thịt của ông Cầu đạt giải nhất có giá 3 triệu đồng.
“Khuất mắt trông coi”, những quán đặc sản thịt trâu trọi" (chọi - !) vẫn rất đông du khách vào ăn
Quang cảnh mất vệ sinh như đó cũng không làm các thực khách đang thưởng thức ẩm thực thịt trâu Hải Lựu gần đó thay đổi suy nghĩ. Những tô bún bốc khói ngun ngút vẫn được bưng ra, và mọi người vẫn vào ăn rất đông.
Anh Thắng, một du khách đến từ Hà Nội lắc đầu: “Đúng là “khuất mắt trông coi”, nếu không tận mắt chứng kiến cảnh mổ trâu thì ai cũng thấy món thịt trâu Hải Lựu này ngon”.
Theo Su Su (Tuổi Trẻ)