Nguyên liệu:
- 500g bún tươi
- 150g tôm khô
- 1 lít nước cốt dừa
- 1 chén nước dảo dừa* (bã cốt dừa bóp nhẹ với nước lọc ta sẽ có nước dảo)
- 50g bột cà ri
- 100g sả xay nhuyễn
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, dầu ăn vừa đủ.
- Rau ăn kèm: chuối bào, rau muống chẻ, giá, rau thơm, hành lá, ớt.
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra để ráo.*Nên rửa sạch tôm, để không có cát trong món ăn.
Xào sả cho thơm, trút tôm khô vào xào, nêm nước mắm muối, đường, bột cà ri cho thấm đều.
Dùng một nồi lớn cho nước cốt dừa vào nấu sôi, trút tôm đã xào vào. Khi tôm thấm nước cốt dừa (để sôi khoảng từ 5 – 7 phút) thì cho thêm nước dảo vào. Đợi sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn.
Khi ăn cho rau sống cắt khúc xuống dưới tô, trải bún lên trên, rắc chút hành lá, rau thơm thái nhỏ trang trí,*múc tôm và nước chan đều trên mặt.
Lạc xá tôm khô là món ăn khô, nên khi chan nước chỉ chan một lượng vừa đủ.
Theo PNO
Related posts: