Mắm tép và mắm tép chưng thịt

Jolie

Member
mamtep2-300x199.jpg

Nguyên liệu:

- 800 gr tép biển tươi
- 90-100 gr muối
- 50 gr thính
- 20 ml rượu trắng
[ad#adsense]Cách làm:
4597.jpg

Tép biển tươi trong
- Tép rửa sạch, để thật ráo nước (khâu này rất quan trọng, bởi vì nếu còn nước, khi làm mắm sẽ không ngon hoặc bị hỏng)
4598.jpg

Thính gạo
- Gạo đem rang thật vàng, xay nhuyễn (thính gạo)
4599.jpg

Các nguyên liệu sau khi trộn với nhau
- Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau, cho vào hũ thủy tinh.
4600.jpg

- Đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày (nếu nắng to chỉ 10 ngày là được)
- Khi phơi được 1 tuần, mở nắp, trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp.
- Khi tép đã chuyển dần sang màu đỏ cam là được.
4601.jpg

Mắm tép phơi nắng sau 10-15 ngày
4602.jpg

Với món mắm tép này, mình chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngon của người Hà Nội.
Mắm tép chưng thịt
Nguyên liệu:
- 1/3 bát cơm mắm tép
- 1-2 muỗng cà phê đường
- Hành khô tím
- 200 gr thịt nạc xay
- Tiêu
- Có thể cho thêm chút riềng giã nhuyễn tùy theo khẩu vị mỗi nhà.
4603.jpg

Cách làm:
Phi hành và dầu ăn thật thơm, cho mắm tép vào xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam, cho tiếp thịt nạc xay vào, đảo đều trên bếp, nêm đường, rim cho đến khi thịt săn lại và mắm tép ngấm vào thịt.
4604.jpg

Nhấc ra rắc tiêu, dùng nóng với cơm và dưa leo/chuột.
Món này cực tốn cơm*đấy*các*bạn ạ!
Chúc các*bạn có một món ăn ngon lành cho cả nhà nhé!

[ad#adsense]

Bài và ảnh Mẹ Khánh Huy
 
Back
Top