Một nải chuối và bốn món ngon

dongu

Junior Member
Chuối ở nước ta ngon, dồi dào chất dinh dưỡng, đa dạng về chủng loại, và quan trọng nhất là rẻ. Bạn sẽ làm gì với một nải chuối khoảng 15 – 20 trái chín rục đang nằm “đuổi ruồi” ở góc bếp? Mời bạn tham khảo các công thức chế biến dưới đây để biến “hàng chờ thanh lý” thành nhung mon an ngon thú vị.
1) Bánh mì chuối ( 3 trái chuối)
10144.jpg

Bánh mì chuối
*Nguyên liệu
3 trái chuối chín, dùng muỗng lớn tán nát;
256 gr bột mì đa dụng;
¾ muỗng cà phê thuốc tiêu mặn;
½ muỗng cà phê muối;
200 gr đường;
57 gr bơ lạt. Nếu trước đó bơ đã được bảo quản trong tủ lạnh thì nên lấy ra trước khoảng 15 phút để bơ mềm trước khi chế biến;
2 quả trứng gà;
30 gr sữa chua không đường;
1 ống va ni.
Dụng cụ gồm khuôn kích thước 22 x 11cm, và máy trộn bột làm bánh mỳ.
* Cách làm
_ Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175°C.
_ Cho bột vào một chiếc tô, trộn với thuốc tiêu mặn, muối, dùng cây đánh trứng khuấy lên cho đều.
_ Cho đường và bơ vào trong một tô lớn khác, bật máy trộn bột ở chế độ trung để đánh cho bơ và đường tan vào nhau (mất khoảng 1 phút). Tiếp tục để máy chạy và cho lần lượt từng trái trứng vào tô, đánh tan trong bơ và đường; đến lượt chuối, sữa chua, và bột vani cũng được cho vào tô đánh chung với các nguyên liệu khác.
_ Cuối cùng, chuyển máy sang chế độ nhỏ và trút bột đã trộn với muối và thuốc tiêu mặn vào đánh cùng hỗn hợp; đánh từ từ cho tới lúc hỗn hợp kết lại và láng mịn thì ngừng; đổ bột vào khuôn đã được phết sẵn lớp dầu mỏng quanh thành và đáy.
_ Cho bột vào lò nướng khoảng 1 giờ đồng hồ, hoặc cho đến khi cắm thử cây đũa gỗ vào giữa bánh, rút ra thấy thân đũa sạch, không bị dính bột thì có thể lấy bánh ra khỏi lò; để bánh ở chỗ thoáng mát chừng 10 phút. Bánh nguội bớt sẽ tự động tróc khỏi khuôn, có thể lấy ra rất dễ dàng.
2) Sinh tố chuối (2 trái chuối)
10145.jpg

webtretho_Sinh tố chuối
Ảnh: Inmagine
* Nguyên liệu
2 trái chuối, cắt miếng vừa để dễ xay;
300 gr trái thơm (khoảng một nửa trái thơm nhỏ), loại bỏ cùi, cắt hạt lựu;
300ml sữa tươi;
3 muỗng cà phê nước cốt dừa. Bạn không nên bỏ qua nước dừa vì nước cốt dừa sẽ tạo vị béo và thơm rất đặc trưng cho món nước này. Bạn có thể mua dạng bột đóng bịch, dùng1 ít, phần còn lại để trong bịch, buộc kỹ và cất vào tủ lạnh. Nếu có nấu chè chuối (hướng dẫn nấu ở cuối bài), bạn có thể trích một phần từ số lượng nước cốt dừa chuẩn bị cho món chè để dùng vào món này.
* Cách làm
Cách pha chế sinh tố chuối theo công thức này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đều cho tới khi nhuyễn mịn là sẽ có một món sinh tố gồm đủ các vị chua, ngọt, béo, thơm.
3) Sandwich chuối ( 2 trái chuối)
10146.jpg

webtretho_sandwich chuối
Ảnh: Inmagine
*Nguyên liệu
_ 2 trái chuối, cắt những khoanh xéo dày khoảng 1 cm;
_ Bơ đậu phộng;
_ 6 lát bánh mì sandwich;
_ Mứt dâu;
_ Nho khô (không nhất thiết phải có).
*Cách làm
Cứ 2 lát bánh mỳ làm thành một cặp, phết bơ đậu phộng lên một lát và phết mứt dâu lên lát bánh mỳ còn lại; xếp một lớp chuối, kẹp vào giữa 2 lát bánh mỳ. Nếu có nho khô thì rắc vài hạt lên trên mặt chuối. Sau cùng, cắt bánh mỳ làm 4 phần nhỏ xinh, vừa dễ ăn vừa có thể ngắm nhìn được các lớp nguyên liệu xếp chồng lên nhau rất đẹp mắt.
4) Chè chuối (dùng hết số chuối còn lại của nải, khoảng 10 trái)
10147.jpg

webtretho_Chè chuối
Ảnh: Internet
Các lát chuối dẻo, thêm nước dừa ngọt mát như sữa, ngọt thanh trong miệng thật sảng khoái. ID Wassabii đã chia sẻ công thức nấu món chè chuối đơn giản nhưng rất đầy đủ trên diễn đàn Webtretho.
Lưu ý:
Với các món nêu trên, loại chuối thích hợp nhất là loại chuối già, trái dài, mình ốm.
Riêng với món chè chuối, chuối thường được dùng là chuối sứ, trái ngắn, tròn. Nếu không thích chuối già nấu chè có vị không dẻo bằng chuối sứ, bạn vẫn có thể tận dụng các nguyên liệu nấu chè gồm đậu phộng rang, nước cốt dừa, phủ lên trái chuối già được ép dẹp để làm món kem chuối mát lạnh.
 
Back
Top