| Bạn cần những nguyên liệu sau để làm nộm đu đủ:- 1 quả đu đủ xanh - 2 – 3 quả ớt - 10 – 12 con tôm khô - 3 tép tỏi - 1 quả chanh - 8 quả cà chua bi - 100g lạc rang - 60g đậu đũa - Gia vị, hành phi, lá húng quế (tùy thích) |
Bước 1: Lạc rang chín rồi cho vào khăn khô ủ giòn và xát bỏ vỏ. Tôm khô đêm ngâm vào nước ấm cho mềm. Đậu đũa làm sạch, bẻ khúc khoảng 5 – 7cm, đem luộc chín, vớt ra rồi cho vào bát nước đun sôi để nguội để đậu giữ được màu xanh và độ giòn. | |
Bước 2: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái hoặc nạo thành những sợi mỏng dài. | |
Bước 3: Ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có vài viên đá để đu đủ được giòn. | |
Bước 4: Ớt bỏ hạt, thái miếng. Tỏi lột vỏ. Cho cả hai nguyên liệu vào cối giã nhỏ. | |
Tiếp đó lần lượt cho tôm khô và 1/2 lạc đã bóc vỏ giã nhuyễn mịn. | |
Bước 5: Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào cối đá. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu không thích mùi nước mắm trong món nộm, bạn có thể thay thế bằng bột canh) rồi trộn đều. | |
Bước 6: Cho đu đủ nạo sợi, đậu đũa bẻ khúc và cà chua bi cắt đôi vào một bát trộn lớn. Đổ phần nước trộn bạn vừa làm ở bước 5 vào trộn đều. | |
Bày nộm đu đủ ra đĩa. Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng (lạc) rang, hành tím phi và lá quế vào nếu thích. |