Những thông tin khiến giải khát lề đường điêu đứng

Jolie

Member
Những thức uống quen thuộc giờ đây chứa nhiều... độc tố.

25071307514320130725-tra-chanh-la-mot-trong-nhung-thuoc-uong-duong-pho-nhiem-vi-khuan-duoc-xet-nghiem-moi-day-12d38-crop.jpg




Trà đá, nước mía, sữa đậu nành, đậu xanh,...từ lâu đã là thức uống dân giã, thân thuộc của nhiều người Việt Nam. Thế nhưng kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng khiến không ít người phải ái ngại
Nước mía, trà chanh nhiễm khuẩn, độc tố kim loại
Thông tin được đưa ra tại hội thảo Khỏe và an toàn do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức ngày 23/7/2013 tại Hà Nội. Theo phó giáo sư Hồ Bá Do, Phó chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, số mẫu này được lấy vào tháng 7 trên một số tuyến phố như Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh,…và được kiểm tra tại Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn.
Kết quả, có đến 8 mẫu chứa khuẩn E.coli, 3 mẫu phát hiện cả kim loại nặng như chì, cadmi và thủy ngân vượt giới hạn cho phép.
avatar.jpg

Nước uống nhiễm khuẩn

Nước trà nhân trần chứa chì, thủy ngân

Cũng tại hội thảo Khỏe và an toàn do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức ngày 23/7/2013 tại Hà Nội thì trong các mẫu nước trà nhân trần được lấy ở phố Lãn Ông và Đê La Thành hầu hết đều không đạt mọi chỉ tiêu đề ra. Trong đó, hàm lượng chì trong nhân trần khô và nước nhân trần đều vượt xa giới hạn cho phép. Hàm lượng thủy ngân trong mẫu nước nhân trần cũng vượt tiêu chuẩn.
Nhiều mẫu sữa đậu nành, đậu xanh nhiễm Coliforms
Ngày 26/10/2013, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết từ ngày, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM đã lấy 16 mẫu sữa đậu nành, sữa đậu xanh và nguyên liệu pha chế sữa tại các điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn sáu quận của TP.HCM để xét nghiệm. Kết quả cho thấy 1/1 mẫu bột béo đạt chỉ tiêu vi sinh và hóa lý, 5/5 mẫu hương liệu pha chế sữa không chứa kim loại nặng.
Đối với 10 mẫu sữa (năm đậu nành, năm đậu xanh), không phát hiện đường hóa học; tuy nhiên 10/10 mẫu không đạt chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, 5/10 mẫu không đạt chỉ tiêu tổng số nấm men và nấm mốc, 7/10 mẫu nhiễm Coliforms.
20130829094850-s4.JPG

Sữa đậu nành nhiễm Coliforms

Thức uống hóa chất

Trà chanh thơm ngon, nước sâm mát lạnh, sữa đậu nành bổ dưỡng, nước trái cây ép ngọt mát,.. là thức uống được nhiều người yêu thích đặc biệt là khi trời nóng bức. Thế rồi, một đợt các phương tiện truyền thông đăng tin trà chanh dùng hoàn toàn bằng hương liệu đã tẩm sẵn trong bột với giá 110.000 đồng/kg có xuất xứ từ Trung Quốc, đủ các mùi từ hương đào, hương dâu, hương bạc hà,.... đã khiến không ít người tiêu dùng ái ngại.
Công nghệ pha nước sâm còn dễ hơn gấp bội với thành phần chính là nước lã, đường hóa học, hóa chất tạo mùi, màu,... Ngoài các nguyên liệu chính này, người bán thường bỏ thêm một ít rong biển, rễ tranh, mía lau, la hán quả (tùy loại),… để “làm màu” và tạo mùi tự nhiên.
Sữa đậu nành chẳng cần mất thời gian xay, nấu mà chỉ với bột béo màu trắng đục, có giá 80.000 đồng/kg bỏ vào nước đun sôi rồi thêm ít giọt tạo mùi thơm của đậu nành vào khuấy đều lên là có thể làm ra khoảng 200 ly đậu nành.
1a.jpg

Thức uống lề đường với thông tin chứa hóa chất

icon_thebox.jpg
Lan Anh (Theo Báo Đất Việt)


Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn







 
Back
Top