Phát hiện nhiều mẫu bún, bánh phở chứa chất hại gan

Jolie

Member
Chiều 26/12, tại Tp. HCM diễn ra hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với axit oxalic”, do Hội Y tế công cộng Tp. HCM tổ chức.
bun-tay-trang-1066822.jpg

Axit oxalic có trong tự nhiên không đáng ngại, chỉ sợ khi dùng loại axit này để làm trắng thực phẩm - (Ảnh: Công Nguyên)
Tại hội thảo, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn (Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Tp. HCM) trình bày về một số kết quả phân tích axit oxalic trong thực phẩm từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013 tại Trung tâm Sắc ký Hải Đăng (Tp. HCM) như sau:
Trong số 369 mẫu bún, bánh phở, hủ tiếu được kiểm nghiệm, có 112 mẫu có chứa axit oxalic, với hàm lượng từ 24,2 - 1.100 mg/kg.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tp. HCM - axit oxalic là hóa chất không có trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; là hóa chất dùng trong công nghiệp, dùng nhiều nhất là để tẩy trắng trong sản xuất, tái chế giấy.
Dùng lâu dài sản phẩm có chứa hóa chất axit oxalic sẽ tác hại lên gan, thận và hệ tiêu hóa...
Trong số 353 mẫu bột nguyên liệu (tinh bột dùng làm bún, bánh phở…) qua kiểm nghiệm có 120 mẫu chứa axit oxalic, với hàm lượng từ 32,4 - 374 mg/kg.
26 mẫu măng muối qua kiểm tra có 25 mẫu có chứa axit oxalic.
Và trong 54 mẫu các loại khác (há cảo, bánh cuốn, nấm mèo…) qua kiểm nghiệm có 35 mẫu có chứa axit oxalic…
Theo giáo sư Sơn, axit oxalic là loại không được phép cho vào thực phẩm.
Trong rất nhiều loại thực phẩm như rau, củ, quả, ngũ cốc… có chứa axit oxalic (axit oxalic trong tự nhiên). Nhưng khi ta rửa, nấu thì hàm lượng axit oxalic có sẵn trong thực phẩm sẽ giảm đi, không gây nguy hiểm.
Theo TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Tp. HCM, axit oxalic thường được sử dụng trong công nghiệp và gia dụng, không được dùng chế biến thực phẩm (nhằm tẩy trắng thực phẩm).


Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn






 
Back
Top