VIỆT NAM (NV) - Tiết lộ mới nhất của một số chuyên viên hóa thực phẩm gây chấn động dư luận khi nói rằng, rất nhiều nhãn hiệu nước mắm đang bày bán trên thị trường đều là “dởm”.
Một trong những xưởng sản xuất nước mắm truyền thống tại đảo Phú Quốc. (Hình: Báo Một Thế Giới)
Báo mạng Một Thế Giới trích phúc trình của bà Nguyễn Thanh Bình, cán bộ Viện Công Nghệ Sinh Học và Thực Phẩm thuộc trường Ðại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Sài Gòn nói rằng, nước mắm truyền thống lâu nay được sản xuất với 100% chất đạm là cá. Theo bà, nước mắm truyền thống hoàn toàn không sử dụng chất tạo màu, tạo mùi, kể cả chất bảo quản.
Cũng trong phúc trình trên, bà Nguyễn Thanh Bình xác nhận rằng, các loại được gọi tên là “nước mắm công nghiệp” đều được sản xuất bằng nhiều hóa chất nói trên. Vì vậy, thực tế cho thấy, các nhà sản xuất tránh né việc ghi rõ độ đạm trên nhãn hiệu.
Còn theo ông Nguyễn Văn Hiếu, giảng viên khoa thủy sản trường đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Sài Gòn, các nhà sản xuất dùng nước mắm truyền thống có một ít độ đạm, pha thêm nước và muối để cho ra đời hàng loạt nước mắm, cũng được gọi là “nước mắm công nghiệp”. Ông Hiếu cho biết, các nhà sản xuất còn phải sử dụng thêm các chất tạo mùi, tạo màu, chất điều vị và nhất là chất chống thối... pha vào nước mắm “công nghiệp”.
Ðủ loại nước mắm được bày bán tại các chợ, phần lớn là nước mắm “công nghiệp”. (Hình: Báo Một Thế Giới)
Bà Nguyễn Thanh Bình nói thêm rằng, người tiêu thụ cần tẩy chay loại nước mắm không có ghi tỉ lệ chất đạm bổ sung. Theo bà, loại đạm tổng hợp tức là loại bổ sung ni tơ bằng phân u rê được nhà sản xuất nước mắm “công nghiệp” sử dụng, rất tai hại cho sức khỏe của người tiêu thụ. Bà này nói rằng, nhà sản xuất cũng có thể bổ sung acid amin bằng cách dùng đậu nành sống lên men. Ðây là chất có chứa nhiều độc tố, gây bướu cổ, làm tổn thương gan, kìm hãm sự phát triển thể chất của người tiêu thụ.
Ðiều đáng nói, theo báo mạng Một Thế Giới, nhiều bà nội trợ thích nước mắm “công nghiệp” vì mùi của nó không quá nặng. Người ta không biết rằng, mùi nhẹ cho thấy đó là loại nước mắm công nghiệp, nhiều hóa chất, so với loại nước mắm truyền thống có mùi nặng hơn. (P.L.)
Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn
Một trong những xưởng sản xuất nước mắm truyền thống tại đảo Phú Quốc. (Hình: Báo Một Thế Giới)
Báo mạng Một Thế Giới trích phúc trình của bà Nguyễn Thanh Bình, cán bộ Viện Công Nghệ Sinh Học và Thực Phẩm thuộc trường Ðại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Sài Gòn nói rằng, nước mắm truyền thống lâu nay được sản xuất với 100% chất đạm là cá. Theo bà, nước mắm truyền thống hoàn toàn không sử dụng chất tạo màu, tạo mùi, kể cả chất bảo quản.
Cũng trong phúc trình trên, bà Nguyễn Thanh Bình xác nhận rằng, các loại được gọi tên là “nước mắm công nghiệp” đều được sản xuất bằng nhiều hóa chất nói trên. Vì vậy, thực tế cho thấy, các nhà sản xuất tránh né việc ghi rõ độ đạm trên nhãn hiệu.
Còn theo ông Nguyễn Văn Hiếu, giảng viên khoa thủy sản trường đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Sài Gòn, các nhà sản xuất dùng nước mắm truyền thống có một ít độ đạm, pha thêm nước và muối để cho ra đời hàng loạt nước mắm, cũng được gọi là “nước mắm công nghiệp”. Ông Hiếu cho biết, các nhà sản xuất còn phải sử dụng thêm các chất tạo mùi, tạo màu, chất điều vị và nhất là chất chống thối... pha vào nước mắm “công nghiệp”.
Ðủ loại nước mắm được bày bán tại các chợ, phần lớn là nước mắm “công nghiệp”. (Hình: Báo Một Thế Giới)
Bà Nguyễn Thanh Bình nói thêm rằng, người tiêu thụ cần tẩy chay loại nước mắm không có ghi tỉ lệ chất đạm bổ sung. Theo bà, loại đạm tổng hợp tức là loại bổ sung ni tơ bằng phân u rê được nhà sản xuất nước mắm “công nghiệp” sử dụng, rất tai hại cho sức khỏe của người tiêu thụ. Bà này nói rằng, nhà sản xuất cũng có thể bổ sung acid amin bằng cách dùng đậu nành sống lên men. Ðây là chất có chứa nhiều độc tố, gây bướu cổ, làm tổn thương gan, kìm hãm sự phát triển thể chất của người tiêu thụ.
Ðiều đáng nói, theo báo mạng Một Thế Giới, nhiều bà nội trợ thích nước mắm “công nghiệp” vì mùi của nó không quá nặng. Người ta không biết rằng, mùi nhẹ cho thấy đó là loại nước mắm công nghiệp, nhiều hóa chất, so với loại nước mắm truyền thống có mùi nặng hơn. (P.L.)
Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn