Quán cơm 2.000 đồng giữa lòng Sài Gòn

N

nikki

Guest
Những tấm lòng vàng

t351426.jpg


Bữa cơm giá chỉ 2.000 đồng nhưng đầy đủ món mặn, tráng miệng...


Sài Gòn hoa lệ với hàng quán, đồ ăn đắt đỏ luôn là vấn đề lo lắng của các phụ huynh đưa con lên dự thi vào đại học và cả những người nghèo ngày đêm phải lao động lam lũ để mưu sinh, mong kiếm được miếng cơm, manh áo sống qua ngày.
"Làm gì để giúp đỡ họ?", câu hỏi đó đã thôi thúc các thành viên trong Ban quản trị website nguoitoicuumang.com quyết tâm bắt tay vào thực hiện ý tưởng thành lập quán cơm với giá bán cực rẻ, ai cũng có thể đến ăn mà không có cảm giác bị phân biệt đối xử. “Thấy người nghèo sao cực quá nên các thành viên trong web mong muốn chia sẻ với họ đỡ phần nào gánh nặng cuộc sống”, Anh Quyền (nickname trên diễn đàn là pquyen) chia sẻ mục đích của quán.
Tuy nhiên, để ý tưởng trở thành hiện thực là điều không hề đơn giản đối với các thành viên khi mà tiền thuê mặt bằng ở thành phố rất đắt, đó là chưa kể đến hàng loạt những khó khăn như kinh phí để hoạt động lâu dài, nhân sự phục vụ, giá bán như thế nào để người ăn không bị tâm lý phải “đi xin” mà vẫn được bữa ăn ngon. Những vấn đề tưởng chừng đơn giản đó đã làm anh Quyền “Nhiều đêm không ngủ được lại thức dậy bàn kế hoạch với mọi người trên diễn đàn để mong nhận được sự ủng hộ, chia sẻ”.
Cuối cùng, khi biết được mục đích, ý nghĩa của quán, nhiều thành viên trong diễn đàn đã nhiệt tình tham gia ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần, họ tự động viên nhau để tìm “lối thoát”. May mắn cho quán là một người đã lên tiếng “góp vốn” bằng cách dùng tầng trệt nhà mình để làm mặt bằng. Vấn đề “đau đầu” đã được giải quyết, anh em “vui như mở cờ” liền xúm lại cùng nhau cải tạo lại quán cho sạch sẽ, gọn gàng và đặc biệt là phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sau hơn nửa năm thai nghén, ngày 5/9/2009, tại địa chỉ 14/1 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, quán cơm rẻ nhất Sài Gòn đã chính thức được khai trương đúng với tên gọi ý nghĩa của nó “Quán cơm 2000”- mỗi người đến đây đều được ăn một phần cơm mà giá chỉ có 2000 đồng.
Những ngày đầu tiên, quán chỉ có 6 nhân viên thường trực bao gồm 1 đầu bếp chính, 2 phụ bếp và 3 nhân viên. “Ngay ngày khai trương, quán đã nấu 200 phần cơm và đã ‘hết veo’ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ khiến anh em rất vui vì nhiều người đã biết đến quán. Nhưng sau đó lại lo lắng, thấy nhiều người đến muộn phải lủi thủi ra về do hết cơm làm anh em chưa thể nào yên lòng…”, anh Quyền bùi ngùi tâm sự. Thế nhưng bằng sự quyết tâm cùng góp sức của nhiều thành viên trên diễn đàn nên đến nay quán đã nấu được 350 phần, song số lượng người đến với quán thì ngày càng tăng gấp nhiều lần, vẫn không sao đáp ứng đủ.
Xuân Kiên (sinh viên Đại học Công nghệ) - tình nguyện viên của Cơm 2000 chia sẻ: "Em làm ở đây hơn 1 tháng rồi. Nhiệm vụ chính của em là tìm chỗ ngồi và lấy phần ăn cho những người khuyết tật hoặc các cụ già đi lại khó khăn. Sắp tới các bạn sinh viên lên thi Đại học rất nhiều, em sẽ giới thiệu cho các bạn tới ăn ở quán. Chỉ mong các bạn yên tâm để thi cho thật tốt”. Kiên là một trong hơn 20 tình nguyện viên thay nhau đến phục vụ tại quán.
Hầu hết nhân viên “chạy bàn” tại quán do các bạn tình nguyện viên đang là sinh viên các trường đảm nhiệm, họ biết đến quán cơm 2000 khi tình cờ, hoặc được bạn bè giới thiệu qua trang web. Thấy được mục đích, ý nghĩa của quán, nhiều bạn trẻ nhiệt tình tham gia, trong số đó có bạn đã gắn bó với người nghèo từ những ngày đầu thành lập và hiện nay đi làm nhưng vẫn thu xếp công việc đến giúp đỡ quán.
Có mặt tại quán, chúng tôi nhìn thấy hai cô bé “chạy bàn” rất nhanh nhẹn, thao tác công việc khá thuần thục và luôn nở nụ cười với khách. Qua khi tìm hiểu, được biết đây là hai bạn tình nguyện viên mới nhất của quán là Kim Thanh và Kim Yến (17 tuổi, quê ở Bến Tre); tranh thủ thời gian nghỉ hè, hai em lên Sài Gòn để theo chân người dì đến quán phục vụ. “Chúng em sẽ làm ở đây đến đầu năm học, khi nào về quê sẽ kể cho mọi người nghe về quán. Do làm việc chưa quen nên hơi mệt nhưng vui lắm, đây sẽ là mùa hè ý nghĩa nhất của chúng em”, Thanh- Yến hớn hở cho biết.
Bữa cơm và những nụ cười

t351427.jpg


Người dân phải xếp hàng đợi đến lượt mình vào ăn vì quá đông


“Gia đình em ở quê làm ruộng, đầu tháng mẹ gửi cho ít tiền nhưng phải trang trải cho biết bao nhiêu thứ. Vì vậy, ngay lúc biết quán cơm 2000, em đã gọi điện về kể lại và mẹ mừng lắm, không còn lo em phải nhịn đói vì sợ hết tiền ăn vào cuối tháng nữa”, Minh Trung, sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Sư phạm tâm sự. Trung ngậm ngùi kể tiếp: “Mấy người bạn em kinh tế gia đình khá giả hơn nên đi ăn cơm tiệm, mỗi bữa phải tốn 15.000- 20.000 đồng hết, nhưng giờ em tự tin nói rằng phần cơm 2.000 đồng ở đây chẳng khác gì cơm các bạn ấy ăn”.
Quán cơm 2000 bắt đầu mở cửa từ lúc 11h các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần. Mỗi ngày một thực đơn với hơn 10 món ăn khác nhau, đầy đủ các món mặn, canh, xào, tráng miệng và được chia sẵn cho vào khay theo từng phần. Đặc biệt, quán miễn phí cơm và canh thêm cho những ai có nhu cầu.
“Ngon- rẻ- sạch” là 3 từ ngắn gọn các “thượng đế” nhận xét về quán khi được hỏi. Anh Ngô Văn Hiệp (40 tuổi) làm nghề đạp xích lô là một trong những người đến chờ sớm ngoài cổng hào hứng nói “Tôi phải đến sớm chờ xếp hàng mua cơm đó. Tranh thủ uống cốc trà đá 500 đồng ngồi chờ còn hơn đến muộn không còn cơm mà ăn…”. Lúc này đồng hồ chỉ mới 10h.
Cùng chung cảnh ngộ, anh Lê Minh Hiếu (30 tuổi) làm nghề nhặt ve chai, không có nhà cửa, hàng đêm phải ngủ ngoài đường. Thế nhưng, từ hôm biết đến quán, gánh nặng cơm áo đã bớt đi phần nào với bản thân. Người thanh niên nhỏ nhắn, nước da sạm đen này rưng rưng, “Không biết những người đã thành lập ra quán ở đâu, nhưng tôi cảm ơn họ nhiều lắm. Hy vọng quán sẽ có điều kiện mở rộng hơn nữa cho những người nghèo như tôi được biết thế nào là bữa ăn ngon”.
Mong ước của anh Hiếu cũng là nỗi niềm chung của các thành viên thành lập quán. Vì thực tế, mỗi phần cơm bán cho khách hàng, quán phải bù lỗ 8.000 đồng/phần. Quan sát tại đây, chúng tôi nhận thấy do nhân sự ít nên cứ đến “giờ vàng” là nhân viên phục vụ phải chạy “chóng mặt”. Mặt khác, do không gian hơi chật hẹp nên những người đến ăn cơm phải đứng ở ngoài, đợi người ở trong ăn xong mới vào được…
“Chỉ mong các mạnh thường quân góp tay quan tâm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn để chúng tôi có điều kiện phục vụ được nhiều người hơn. Mỗi lần mọi người đến ăn mà hết phần phải ra về là chúng tôi trằn trọc cả ngày. Nhưng kinh phí có hạn biết làm sao bây giờ…” Anh Quyền nghẹn lời chia sẻ.
Có lẽ hiểu được những khó khăn của quán nên khách nào đến đây cũng rất ý thức, trật tự xếp hàng chờ đợi và ăn hết phần cơm của mình. Khi được chúng tôi hỏi, mọi người đến đây đều trả lời, “Không còn ước mong gì hơn được nữa. Như thế này là quá tốt với chúng tôi rồi…”, nói xong, những người có hoàn cảnh khó khăn liền nở nụ cười rạng ngời của họ trước khi lại trở về nỗi lo cuộc sống.

t351429.jpg


t351430.jpg


t351431.jpg


Mỗi ngày, quán nấu 350 phần nhưng vẫn không đáp ứng đủ


t351432.jpg


t351433.jpg


t351434.jpg


t351435.jpg


"Ngon- bổ- rẻ" cùng vấn đề an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu của quán


t351436.jpg


Bạn Xuân Kiên đang giúp đỡ bà cụ đến ăn cơm
 
Back
Top