Tổ yến lấy về như trên, công nhân phải lựa ra chất dơ : lông, đất, cỏ....
Sau khi lựa ra, cắt thành miếng nhỏ, tiếp tục xử lý...
Tiếp theo là ngâm vào nước, cho chất tạp nổi lên...
Tiếp theo cho ngâm vào thuốc tẩy vài tiếng đồng hồ, cho
đến biến thành màu trắng...
Màu của thuốc tẩy trở thành màu đục...
Sau khi tẩy trắng, dùng nước sôi để rửa, cho đến không còn
mùi thuốc tẩy...
Tiếp theo lựa ra những miếng không tẩy trắng được...
Tiếp đến là bắt đầu gia công, làm thành bánh miếng tổ yến.
Bỏ những miếng vụn tổ yến vào khuôn, đem sấy khô.
Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm, ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp...
Mã Lai và Inđô mổi năm sản xuất ít nhất 800 ~ 2000kg tổ yến, trong một tổ, chỉ có rất ít là nước miếng của chim yến, nhưng vừa đen vừa dơ, không ai dám ăn, bởi vậy cần phải gia công tẩy trắng cho hấp dẫn người mua.
Một số nhà máy sử dụng H202 để tẩy mùi của tổ yến, H202 là hóa chất có tính ăn mòn, tẩy rửa cực rất mạnh, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến dạ dày, là loại hóa chất tuyệt đối cấm cho vào thực phẩm, còn có người sử dụng SO2 và SO3 để làm trắng, cũng là loại hóa chất có độc, dùng quá liều sẽ gây ung thư, không quá 2/1,000,000 hàm lượng cho phép. Ngoài ra, quá trình "phù phép" còn sử dụng H7N9, một chất cực độc.
Trước và sau khi tẩy trắng .
Sau khi xử lý gia công, chất dinh dưỡng của tổ yến không còn bao nhiêu nử , còn không bằng nấm tuyết....Tổ yến dùng khuôn ép thành nhiều dạng, như hình chiếc lá, hình tròn, hình dài.... cũng có người nhuộm thêm màu vàng, màu đỏ... nói là huyết yến, hoặc yến đặc biệt, để bán giá cao hơn.Người bán cũng chưa phân biệt được, cứ mua cứ bán, không ai chịu trách nhiệm hết....
Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn