Tái hiện bữa ăn vua chúa trong món ngon Việt

Jolie

Member
Các món sơn hào hải vị tiến vua một thời như gà chín cựa, cá anh vũ, sâm cầm, tôm hùm chiên hoàng bào... được các đầu bếp Việt tái hiện trong một cuộc thi đang diễn ra tại Hà Nội.
Chia-khoa-vang-8005-1387600716.jpg



Thời xưa, những gì tốt đẹp nhất từ trang phục, đồ dùng cho tới thức ăn, thực phẩm đều được cung tiến vua chúa và hoàng đế. Mỗi bữa ăn của hoàng đế có tới hàng trăm món bày biện bắt mắt, toát lên vẻ sang trọng, quyền lực chốn hoàng cung. Trong đó, vàng được chọn là màu sắc chủ đạo.
chiec-thia-vang1-4504-1387600716.jpg
Món ăn đậm chất hoàng cung này được các đầu bếp Việt trổ tài trong vòng bán kết cuộc thi Chiếc thìa Vàng do Công ty TNHH Gốm sứ Minh Long I tổ chức dành cho 12 tỉnh thành, từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc hôm 20/12. Đây là món lươn xứ Nghệ cuốn lá lốt.
9-1568-1387534367.jpg
Tại đây, các đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng đã trổ tài chế biến, nấu nước các món ăn dành cho giới quý tộc, giới thượng lưu. Trong đó, nguyên liệu chính làm ra các món ăn này lại hết sức dân dã có ở nhiều vùng quê của Việt Nam như lươn, cá, tôm, cua, chuối, đậu, súp lơ...
chiec-thia-vang2-9473-1387600716.jpg
Tôm hùm chiên hoàng bào - món ăn không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn thể hiện phong cách thượng lưu của những vị khách khi thưởng thức chúng. Theo ông Lý Ngọc Minh – Tổng giám đốc công ty TNHH gốm sứ Minh Long I, khi tổ chức cuộc thi "Chiếc thìa vàng", ông muốn gửi gắm thông điệp mỗi người Việt cần quan tâm nhiều hơn đến bữa ăn của mình. Các món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà cần thể hiện được cái hồn dân tộc trong đó. Khi ấy, ăn không chỉ là thưởng thức bằng miệng mà bằng cả ngũ quan.
chiec-thia-vang3-3525-1387600716.jpg
Theo ông Minh, nhắc đến ẩm thực cung đình Việt, nhiều người nghĩ ngay đến nem công chả phượng, đến những món cầu kỳ xứng tầm vua chúa. Các món ăn dâng vua phải lắm công phu bởi nó cần hội đủ các yêu cầu: ngon, đẹp, tinh và bổ. Ngoài những món được liệt vào hàng bát trân thì cũng có không ít những món dân dã được lưu truyền cho đến tận bây giờ. Ngày nay, khi đời sống các gia đình Việt ngày càng nâng cao thì mỗi bữa ăn trong gia đình cũng cần được đầu tư hơn bằng sự khéo léo của người nội trợ. Trong đó, các dụng cụ hàng ngày như bát, đĩa, thìa, muôi... cần được coi trọng. "Các cụ nói: nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm", ông Minh nhấn mạnh. Do đó khâu xử lý, sơ chế và chế biến thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí chấm giải của cuộc thi.
chiec-thia-vang4-5551-1387600716.jpg
Gà ác tần sen nấm - một món ăn bổ dưỡng có từ thời xa xưa mà các vua chúa thường dùng.
2-5183-1387534366.jpg
Chim câu quay cánh - món ăn độc đáo được các đầu bếp Việt chế biến trong cuộc thi "Chiếc thìa vàng".
5-6978-1387534366.jpg
Món ăn dát vàng do các đầu bếp chế biến dành riêng cho các thượng khách và là lựa chọn số một của nhiều khách du lịch khi tới các nhà hàng, khách sạn Việt, hiện nay.
12-4747-1387534367.jpg
Tôm hùm tươi được đầu bếp Việt chế biến thành món "tôm hùm bỏ lò Hoàng đế". Để tạo ra một bữa ăn đảm bảo các yếu tố: ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt... các đầu bếp phải chuẩn bị rất kỹ từ khâu nguyên liệu, dụng cụ làm bếp. Khâu chế biến thông thường kéo dài từ 1-2 giờ.
chia-khoa-vang6-4116-1387600716.jpg
Tác phẩm khi lên đĩa
13-2694-1387534367.jpg
Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” diễn ra khắp các vùng miền, quy tụ hơn 140 nhà hàng lớn nhỏ của 39 tỉnh thành tham dự, không chỉ để tranh tài mà còn để giới thiệu đặc sản của từng vùng đất.
Chia-khoa-vang5-6008-1387600716.jpg
Vòng bán kết thuộc khu vực phía Bắc diễn ra ngày 20/12, các đầu bếp thuộc InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã giành giải nhất và được lựa chọn để tiếp tục bước vào vòng trong. Tổng giải thưởng của cuộc thi “Chiếc thìa vàng” lên tới 3 tỷ đồng. Con số này theo Ông Lý Huy Sáng Phó Tổng giám đốc công ty Minh Long I nghe khá lớn nhưng nó là sự khích lệ để các thí sinh thi đấu nghiêm túc, có tâm, tạo nên chất lượng chương trình tốt. Trong 3 tỷ ấy, đội nhất chung cuộc sẽ nhận được 1 tỷ đồng (500 triệu đồng tiền mặt, 500 triệu đồng bằng sản phẩm),và một cúp sứ . 10 đội vào chung kết mỗi đội được 40 triệu đồng; đội vào bán kết được 20 triệu đồng. Vòng bán kết 2 tại TP HCM diễn ra vào ngày 2 & 3/1/2014 , chung kết diễn ra ngày 16/1/2014.
.
cup2-6949-1387772936.jpg
Chiếc cúp bằng sứ do Minh Long I sản xuất được thiết kế tinh tế và trang trí bằng vàng 24k sẽ dành tặng cho đội đạt giải nhất vòng thi chung kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2013.
icon_thebox.jpg
Theo VnEpress

Xin qúy bạn ủng hộ các nhà tài trợ của chúng tôi . Thành thật cám ơn






 
Back
Top