Vịt chiên cải nhúng

thanhlinh

Junior Member


vitchiencainhung-300x199.jpg

Vật liệu:
1/2kg vịt, 150g cải nhúng. Gia vị, gừng, dầu chiên, dầu mè, giấm.
Cách Làm:
Chọn vịt tơ (có thể mua vịt làm sẵn, lựa vịt ngon, không bị bơm nước. Nhấc miếng vịt lên thấy sũng nước, mô thịt căng phồng – nhất là phần đùi – có sắc trong, bóp nhẹ thấy thớ thịt mềm nhão, di chuyển dễ dàng. Thịt có mùi tanh chứ không thơm; trọng lượng nặng khác thường là những dấu hiệu của vịt bị bơm nước). Tuỳ ý lấy phần đùi hoặc chặt nguyên miếng 1/2 con, món ăn sẽ trình bày đẹp mắt hơn. Ngâm rửa, làm sạch vịt trong một thau nước nhỏ có bỏ ít gừng đập dập. Xả sạch lại, để ráo nước.

Ướp 1/2kg thịt với hỗn hợp: 1 muống cà phê gạt muối, 1 muỗng nhỏ tiêu; 1 muỗng nhỏ bột ngọt nếu thích; 1/2 muỗng xúp rượu gừng (ngâm 20g gừng đập dập trong 1/4 lít rượu trắng qua một ngày là dùng được), để vịt khoảng 30 phút cho thật thấm gia vị. Chiên vịt với lượng dầu ngập vịt. Canh lửa hơi cao khi chiên để vịt chín nhanh, thịt mềm, không quá khô sau khi chiên. Vịt chiên xong vớt ra để ráo dầu.
Cải nhúng thân bẹ có sắc xanh nõn, dày, ngọt chứ không đắng chát. Lá nhăn quăn. ăn sống rất giòn và ngon. Cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch từng bẹ lá, tuỳ ngắt khúc ngắn chừng 8-10cm, ngâm qua thuốc tím pha loãng với nước 5% trong vài phút. Trước khi ăn mới trộn.
Dầu giấm: Tuỳ chất lượng giấm đang có. Pha khoảng 1/2 chén giấm với 2-3 muỗng cà phê đường cho có vị chua ngọt nhẹ. Sau khi pha, nêm thêm góc muỗng cà phê muối cho hỗn hợp đậm dà hơn + góc muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều.
Làm nước xốt: Phi thơm 2 muỗng xúp dầu chiên với 1 muỗng xúp đầy gừng xắt sợi, nhỏ lửa. Thêm vào 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng xúp xì dầu + 1/2 chén nước dùng vịt, gà hoặc heo + 1 muỗng cà phê đường. Khuấy tan 1 muỗng xúp bột năng vào 1/2 chén nước cho từ từ vào hỗn hợp. Khuấy đều để xốt vừa sệt lại, nêm lại tuỳ khẩu vị với chút muối hoặc đường. Sau cùng, cho vào 1 muỗng nhỏ dầu mè, khuấy đều.

Trình bày:
Trộn đều cải với dầu giấm rồi gắp ra cho ráo từng miếng, trải thành hoa văn trên mặt đĩa. Chặt vịt thành miếng cho đẹp mắt, sắp đều trên cải. Xếp xen cà chua, ớt tỉa hoa. Tưới nước xốt lên thịt
 
Back
Top