Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Gastroenterology - Mỹ, uống cà phê có thể làm chậm lại sự tiến triển của khối u ác tính trong gan.
Cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan
Bác sĩ Susanna C. Larsson và Alicja Wolk ở viện Karolinska - Stockholm, Thụy Điển, cho biết:
“Thực chất việc cà phê có tác dụng tốt đối với chức năng gan và các bệnh liên quan đến gan đã được ghi lại từ cách đây hơn 2 thập kỷ”.
Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê với hàm lượng enzyme trong gan, loại enzym, được xem là thủ phạm gây ra bệnh xơ gan và các bệnh về gan khác.
Phân tích dữ liệu của 11 cuộc nghiên cứu với 2.260 bệnh nhân bị ung thư gan và 239.146 người không bị ung thư gan có uống và không uống cà phê, đội nghiên cứu thấy rằng: Với 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ ung thư gan sẽ giảm tới 43%.
“Kết quả này là hoàn toàn đáng tin cậy bởi cà phê chứa một lượng rất lớn chất ôxy hóa, chẳng hạn như axit chlorogenic, được xem là có khả năng chống stress và ngăn chặn việc trao đổi thông tin giữa các chất gây ung thư.
Hơn thế, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy cafein và axit chlorogenic (tạo vị đắng) có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính gây hại cho gan”, bác sĩ Susanna giải thích.
Trang Thu theo Reuters/TPO
Bác sĩ Susanna C. Larsson và Alicja Wolk ở viện Karolinska - Stockholm, Thụy Điển, cho biết:
“Thực chất việc cà phê có tác dụng tốt đối với chức năng gan và các bệnh liên quan đến gan đã được ghi lại từ cách đây hơn 2 thập kỷ”.
Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê với hàm lượng enzyme trong gan, loại enzym, được xem là thủ phạm gây ra bệnh xơ gan và các bệnh về gan khác.
Phân tích dữ liệu của 11 cuộc nghiên cứu với 2.260 bệnh nhân bị ung thư gan và 239.146 người không bị ung thư gan có uống và không uống cà phê, đội nghiên cứu thấy rằng: Với 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ ung thư gan sẽ giảm tới 43%.
“Kết quả này là hoàn toàn đáng tin cậy bởi cà phê chứa một lượng rất lớn chất ôxy hóa, chẳng hạn như axit chlorogenic, được xem là có khả năng chống stress và ngăn chặn việc trao đổi thông tin giữa các chất gây ung thư.
Hơn thế, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy cafein và axit chlorogenic (tạo vị đắng) có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính gây hại cho gan”, bác sĩ Susanna giải thích.
Trang Thu theo Reuters/TPO