Calcium

thanhlinh

Junior Member
sua%20chu%20can%20xi.jpg
Thực phẩm giàu calci không chỉ cần cho xương phát triển mà còn giúp cơ thể thon thả và ngăn ngừa các bệnh như cao huyết áp, ung thư kết tràng, béo phì…

Nhu cầu dinh dưỡng về calci (theo cục quản lý an toàn Vệ sinh An toàn Pháp)

  • Trẻ em từ 1-3 tuổi: 500mg/ngày
  • Trẻ em từ 4-6 tuổi: 700mg/ngày
  • Trẻ em từ 7-9 tuổi: 900mg/ngày
  • Thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi: 1.200mg/ngày
  • Người lớn: 900mg/ngày
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: 1.000mg/ngày
  • Phụ nữ trên 55 tuổi: 1.200mg/ngày
Trong thời kỳ lớn lên và phát triển, calci rất cần cho sự phát triển hài hòa của trẻ. Thanh thiếu niên cần có một vốn xương quan trọng để củng cố nồng độ xương sau này. Người cao tuổi phải đương đầu với nguy cơ loãng xương, cần được bổ sung calci. Phụ nữ mang thai cần được cung cấp đủ calci cho mẹ và thai nhi.
Nguồn calci:
Sữa và chế phẩm từ sữa rất giàu calci (bơ không có calci). Một số trái cây và rau cải nhất là trái khô, cá mòi hộp có chứa nhiều calci. Nếu không dùng sữa hay chế phẩm sữa, dù chế độ ăn uống phong phú và hợp lý, cũng khó cung cấp đủ 400-500mg calci/ ngày. Nước khoáng cũng có chứa calci.
Vài thực phẩm cung cấp calci:

  • ¼ lít sữa hoặc 2 hũ yaourt có thể cung cấp 300 mg calci
  • 200g đậu côve hoặc 120g bông cải hoặc 25g cá mòi hộp, 100g tôm tép, 65g xà lách soong: cung cấp 100mg calci.
  • 110g cà rốt hoặc 150g bánh mì, 300g thịt gà, 100g cá: cung cấp 30mg calci
Chất calci trong sữa hay chế phẩm từ sữa được cơ thể hấp thu tốt nhất. Vài acid hữu cơ trong rau cải hay pectin trong một số trái cây ức chế phần nào sự hấp thu calci.
Vài tác dụng của calci:
Calci giúp cơ thể thon thả: một nghiên cứu của GS Angelo Tremblay (Viện đại học Laval, Quebec) cho biết: phụ nữ sử dụng hơn 1g calci mỗi ngày nhẹ cân hơn phụ nữ ít dùng calci. Họ thon thả hơn, có ít lượng mỡ cơ thể hơn, nhất là ở phần bụng.
Calci giúp phòng ngừa polýp ruột: cách đây 20 năm, Harold Newmark đã có nhiều nghiên cứu chứng minh calci xà phòng – hóa các acid béo và acid mật ở kết tràng, ức chế sự phát triển các tế bào ruột sinh polýp. Chỉ cần sử dụng 700mg calci/ngày, có thể giảm nguy cơ ung thư ruột.
Calci làm giảm chất mỡ trong cơ thể: calci gia tăng sự loại trừ chất béo trong bữa ăn. Một chế độ ăn giàu calci kéo theo sự giảm calci trong tế bào.

Thầy thuốc & Sức khoẻ
 
Back
Top