duchuyckc01
Member
Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thẩm mỹ. Bên cạnh việc vệ sinh vết thương cẩn thận, uống thuốc kháng sinh, giảm đau theo đơn của bác sĩ, bạn cũng không nên chủ quan về chế độ ăn uống. Bài viết dưới đây, thẩm mỹ viện Ngô Mộng Hùng sẽ liệt kê cho bạn danh sách các thực phẩm nên ăn và nên kiêng ăn gì sau nâng mũi giúp hỗ trợ quá trình bình phục vết thương nhanh chóng mà không để lại sẹo xấu.
1. Nâng mũi xong nên ăn gì?
>>>>> XEM THÊM : Thẩm mỹ viện Ngô Mộng Hùng nâng mũi có đẹp không ?
Theo Ths. bác sĩ Ngô Mộng Hùng – phụ trách chuyên môn của thẩm mỹ viện bác sĩ Ngô Mộng Hùng, chế độ ăn uống sau nâng mũi cần dựa trên nguyên tắc: ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa. Mặt khác, nên ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, giàu protein và vitamin.
Khoảng 2 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật nâng mũi, cấu trúc mũi chưa ổn định, bạn nên ăn cháo thịt bằm loãng, tránh để xương hàm và cơ mặt vận động nhiều có thể ảnh hưởng đến mũi.
Các bữa ăn sau phẫu thuật cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
Một số thực phẩm bạn nên tăng cường sau nâng mũi thẩm mỹ, theo lời khuyên của bác sĩ gồm:
Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C và các khoáng chất, có thể kể đến như: rau xanh, cam, bưởi, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, khoai lang, gan động vật,…Bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm lành vết thương sau nâng mũi nhanh chóng.
Nhóm thực phẩm giàu protein, calo như thịt lợn nạc, sữa, phô mai, đậu phụ, các loại đậu hạt,…Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng dồi dào, đẩy nhanh quá trình tái tạo mô giúp vết thương nhanh lành lặn.
Bổ sung đủ nước cho cơ thể. Uống đủ lượng nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục, đồng thời thanh lọc những chất độc trong cơ thể. Bạn có thể uống nước tinh khiết hoặc nước ép trái cây, sữa đậu nành, các món canh,…miễn sao cung cấp đủ 1,5 – 2 lit nước mỗi ngày.
2. Nâng mũi xong nên kiêng ăn gì?
Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình liền thương nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý rằng một số loại thực phẩm đu giàu đạm, vitamin và khoáng chất nhưng lại làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo vết thương. Những thực phẩm đó bạn nên kiêng ăn sau phẫu thuật nói chung và phẫu thuật nâng mũi nói riêng để không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ về sau nhé.
Vậy sau khi phẫu thuật nâng mũi xong nên kiêng ăn gì?
– Thịt bò: Đây là thực phẩm giàu protein nhưng lại gây co kéo da và khiến cho sắc tố da vùng phẫu thuật sậm màu hơn các vùng da chung quanh, làm lộ sẹo mổ. Vì vậy, bạn nên kiêng ăn thịt bò cho đến khi vết thương phẳng, mờ hoàn toàn và đã tiệp màu với vùng da lân cận.
– Rau muống: Rau muống luôn đứng đầu trong danh sạch các thực phẩm làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi trên vết thương hở. Bởi lẽ, rau muống kích thích sự tăng sinh collagen lấp đầy vùng da tổn thương. Khi ăn rau muốn thường xuyên sẽ dẫn đến tăng sinh sợi collagen quá mức, khiến cho vị trí vết thương nhô cao hơn so với bề mặt da thông thường, hình thành sẹo lồi mất thẩm mỹ. Đây là loại rau bạn nên kiêng hoàn toàn cho đến khi vết thương sau phẫu thuật nâng mũi ổn định và lành lặn hoàn toàn.
– Da thịt gà, hải sản: Dù giàu protein và khoáng chất nhưng đây cũng là 2 thực phẩm dễ gây dị ứng và khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.
>>>>> CLICK XEM NGAY : nâng mũi kiên ăn hải sản bao lâu ???
– Đồ nếp: Các đồ ăn chế biến từ gạo nếp làm tăng nguy cơ mưng mủ, nhiễm trùng vết thương. Vì vậy, đồ nếp cũng nằm trong danh sách cách thực phẩm nên kiêng ăn sau phẫu thuật nâng mũi.
– Trứng: Chắc bạn cũng biết rằng ăn trứng có thể khiến cho da vùng phẫu thuật trở nên loang lổ, kém tự nhiên và mất thẩm mỹ.
– Đồ cay nóng, chất kích thích: các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu,…đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát có ga,…có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và kéo dài thời gian làm lành vết thương. Sau nâng mũi, bạn nên kiêng các thực phẩm và đồ uống này.
>>>> Nguồn : nâng mũi không nên ăn gì
1. Nâng mũi xong nên ăn gì?
>>>>> XEM THÊM : Thẩm mỹ viện Ngô Mộng Hùng nâng mũi có đẹp không ?
Theo Ths. bác sĩ Ngô Mộng Hùng – phụ trách chuyên môn của thẩm mỹ viện bác sĩ Ngô Mộng Hùng, chế độ ăn uống sau nâng mũi cần dựa trên nguyên tắc: ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa. Mặt khác, nên ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, giàu protein và vitamin.
Khoảng 2 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật nâng mũi, cấu trúc mũi chưa ổn định, bạn nên ăn cháo thịt bằm loãng, tránh để xương hàm và cơ mặt vận động nhiều có thể ảnh hưởng đến mũi.
Các bữa ăn sau phẫu thuật cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
Một số thực phẩm bạn nên tăng cường sau nâng mũi thẩm mỹ, theo lời khuyên của bác sĩ gồm:
Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C và các khoáng chất, có thể kể đến như: rau xanh, cam, bưởi, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, khoai lang, gan động vật,…Bổ sung vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm và làm lành vết thương sau nâng mũi nhanh chóng.
Nhóm thực phẩm giàu protein, calo như thịt lợn nạc, sữa, phô mai, đậu phụ, các loại đậu hạt,…Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng dồi dào, đẩy nhanh quá trình tái tạo mô giúp vết thương nhanh lành lặn.
Bổ sung đủ nước cho cơ thể. Uống đủ lượng nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục, đồng thời thanh lọc những chất độc trong cơ thể. Bạn có thể uống nước tinh khiết hoặc nước ép trái cây, sữa đậu nành, các món canh,…miễn sao cung cấp đủ 1,5 – 2 lit nước mỗi ngày.
2. Nâng mũi xong nên kiêng ăn gì?
Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình liền thương nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý rằng một số loại thực phẩm đu giàu đạm, vitamin và khoáng chất nhưng lại làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo vết thương. Những thực phẩm đó bạn nên kiêng ăn sau phẫu thuật nói chung và phẫu thuật nâng mũi nói riêng để không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ về sau nhé.
Vậy sau khi phẫu thuật nâng mũi xong nên kiêng ăn gì?
– Thịt bò: Đây là thực phẩm giàu protein nhưng lại gây co kéo da và khiến cho sắc tố da vùng phẫu thuật sậm màu hơn các vùng da chung quanh, làm lộ sẹo mổ. Vì vậy, bạn nên kiêng ăn thịt bò cho đến khi vết thương phẳng, mờ hoàn toàn và đã tiệp màu với vùng da lân cận.
– Rau muống: Rau muống luôn đứng đầu trong danh sạch các thực phẩm làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi trên vết thương hở. Bởi lẽ, rau muống kích thích sự tăng sinh collagen lấp đầy vùng da tổn thương. Khi ăn rau muốn thường xuyên sẽ dẫn đến tăng sinh sợi collagen quá mức, khiến cho vị trí vết thương nhô cao hơn so với bề mặt da thông thường, hình thành sẹo lồi mất thẩm mỹ. Đây là loại rau bạn nên kiêng hoàn toàn cho đến khi vết thương sau phẫu thuật nâng mũi ổn định và lành lặn hoàn toàn.
– Da thịt gà, hải sản: Dù giàu protein và khoáng chất nhưng đây cũng là 2 thực phẩm dễ gây dị ứng và khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.
>>>>> CLICK XEM NGAY : nâng mũi kiên ăn hải sản bao lâu ???
– Đồ nếp: Các đồ ăn chế biến từ gạo nếp làm tăng nguy cơ mưng mủ, nhiễm trùng vết thương. Vì vậy, đồ nếp cũng nằm trong danh sách cách thực phẩm nên kiêng ăn sau phẫu thuật nâng mũi.
– Trứng: Chắc bạn cũng biết rằng ăn trứng có thể khiến cho da vùng phẫu thuật trở nên loang lổ, kém tự nhiên và mất thẩm mỹ.
– Đồ cay nóng, chất kích thích: các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu,…đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát có ga,…có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và kéo dài thời gian làm lành vết thương. Sau nâng mũi, bạn nên kiêng các thực phẩm và đồ uống này.
>>>> Nguồn : nâng mũi không nên ăn gì