Giảm trí nhớ là một biểu hiện của bệnh Alzheimer - bệnh gây sa sút trí tuệ hay mất trí nhớ do tổn thương chất xám của vỏ não. Khoảng 80% người già (tuổi từ 50-80) bị sa sút trí tuệ là do bệnh này.Bệnh này biểu hiện bằng suy giảm các khả năng trí tuệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho lao động nghề nghiệp và giao tiếp xã hội của bệnh nhân, bao gồm: giảm trí nhớ, rối loạn về ngôn ngữ, mất khả năng sử dụng các động tác, cũng như mất khả năng nhận biết.
Nguyên nhân của bệnh Alzheimer được cho là do sự hiện diện của các mảng protein dạng tinh bột bêta (Ab-protein amyloid bêta) bám ở não làm cho não bị tổn thương. Để ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bên cạnh việc dùng thuốc hạn chế hormon thay thế thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng cải thiện được phần nào, đó là hạn chế ăn thực phẩm có nhiều chất béo, nên ăn các chế phẩm từ đậu nành (giá đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành), ăn rau quả có màu sẫm, nên thường xuyên vận động, đi bộ, chơi những môn thể thao nhẹ nhàng.
Theo SK&ĐS/GĐN