trangvip01
Junior Member
Chả cá là một món ăn truyền thống và lâu đời của người Vân Đình, nguyên liệu được làm chủ yếu từ các loại cá đồng như cá Quả, cá Trôi, cá rô phi, cá Trắm, Chả cá Vân Đình khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm cay của hạt tiêu, hành khô, dai dai của thịt cá, vị đậm mặn mà của nước mắm cốt, mùi thơm của rau Thì là... kết hợp cùng với những bí quyền tẩm ướp gia vị, tỷ lệ, kỹ thuật dán và tinh hoa của người dân nơi đây.
Vào mỗi dịp mùa Thu về, hay ngày lễ tết thì chả cá là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, mâm cơm. nhà nào cũng chuẩn bị cho gia đình mình một số lượng dự trữ nhất định để sử dụng trong những ngày tết, hoặc làm quà biếu tặng cho bạn bè, họ hàng, người thân.
Trong những năm gần đây, đời sống và kinh tế thay đổi, người Vân Đình không còn nhiều thời gian để chăm chút cho đặc sản này, vì mức độ cầu kỳ, tỷ mỉ, nhiều công đoạn chế biến rất mất nhiều thời gian để có một món chả cá thơm ngon. Chính vì vậy, nhiều thế hệ trẻ ngày nay không còn nắm giữ được các bí quyết và cách chế biến đặc sản chả cá Vân Đình
Để có món chả cả thơm ngon trong mỗi bữa ăn gia đình người Việt, trong bữa cơm ngày tết, bà Thu - một trong những người còn lưu giữ được các bí quyết, công thức chế biến chia sẻ:
Nguyên liệu:
- 0,5 kg cá fillet ( cá Trắm, cá rô phi, hoặc cá Trôi…)
- Thì là, hành khô vài củ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, Dầu để rán.
Cách làm:
Cá thái miếng rồi ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành... Cá đồng tươi sẽ làm miếng chả cá dai và ngon hơn
- Cá thái miếng, ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành đã thái nhỏ, 1thìa dầu ăn. Xay lần 1 thật nhuyễn. Đảo cho cá đều.- Dùng thìa to bản quết lên quết xuống khoảng 15 phút để tạo độ dai cho chả.
- Đổ dầu vào ngập chảo, đun cho nóng già.
- Năn viên chả vừa miệng ăn, sau đó ấn dẹt xuống, rồi thả vồ dán ( Hoặc tạo thành bánh to, nhỏ theo kích thước riêng )
Cứ làm như vậy đến khi đầy chảo. Khi chả nổi lên thì dùng đũa đảo cho chả chín đều các mặt. Khi chả vàng đều các mặt thì vớt ra rổ thưa cho ráo mỡ.
Chả cá có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc để nấu bún cá đều ngon cả.
Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức đặc sản Chả cá Vân Đình, bạn có thể liên hệ và đặt chế biến với Bà Thu, người còn lưu giữ các bí quyết và tinh hoa chả cá, đặt hàng trước 5 tiếng.
Địa chỉ: Số nhà 29, ngõ 174, đường Tam Trinh, Hà Nội
Điện thoại: 0903.474.234
E-mail: anuongnhom@yahoo.com
- Chả cá loại 1: Giá bán 160,000 đ/kg (100% nguyên liệu từ Cá Rô phi ).
- Chả cá loại 2: Giá bán 180,000 đ/ kg (100% nguyên liệu từ cá Trôi ).
- Chả cá loại 3: Giá bán 180,000 đ/ kg ( 100% nguyên liệu từ cá Trắm )
Hãy thưởng thức đặc sản chả cá, để thưởng thức món ăn và tinh hoa ẩm thực của người Vân Đình.
Theo Khôi Nguyên
Vào mỗi dịp mùa Thu về, hay ngày lễ tết thì chả cá là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, mâm cơm. nhà nào cũng chuẩn bị cho gia đình mình một số lượng dự trữ nhất định để sử dụng trong những ngày tết, hoặc làm quà biếu tặng cho bạn bè, họ hàng, người thân.
Trong những năm gần đây, đời sống và kinh tế thay đổi, người Vân Đình không còn nhiều thời gian để chăm chút cho đặc sản này, vì mức độ cầu kỳ, tỷ mỉ, nhiều công đoạn chế biến rất mất nhiều thời gian để có một món chả cá thơm ngon. Chính vì vậy, nhiều thế hệ trẻ ngày nay không còn nắm giữ được các bí quyết và cách chế biến đặc sản chả cá Vân Đình
Để có món chả cả thơm ngon trong mỗi bữa ăn gia đình người Việt, trong bữa cơm ngày tết, bà Thu - một trong những người còn lưu giữ được các bí quyết, công thức chế biến chia sẻ:
Nguyên liệu:
- 0,5 kg cá fillet ( cá Trắm, cá rô phi, hoặc cá Trôi…)
- Thì là, hành khô vài củ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, Dầu để rán.
Cách làm:
Cá thái mỏng, ướp với nước mắm
Cá thái miếng rồi ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành... Cá đồng tươi sẽ làm miếng chả cá dai và ngon hơn
- Cá thái miếng, ướp với nước mắm, hạt tiêu, thì là, hành đã thái nhỏ, 1thìa dầu ăn. Xay lần 1 thật nhuyễn. Đảo cho cá đều.- Dùng thìa to bản quết lên quết xuống khoảng 15 phút để tạo độ dai cho chả.
- Đổ dầu vào ngập chảo, đun cho nóng già.
- Năn viên chả vừa miệng ăn, sau đó ấn dẹt xuống, rồi thả vồ dán ( Hoặc tạo thành bánh to, nhỏ theo kích thước riêng )
https://lh6.googleusercontent.com/-...yfEHbxcY/s1600/Aloxovn.com-chaca-v-n-nh-4.jpg
Công đoạn dán chả
Công đoạn dán chả
Cứ làm như vậy đến khi đầy chảo. Khi chả nổi lên thì dùng đũa đảo cho chả chín đều các mặt. Khi chả vàng đều các mặt thì vớt ra rổ thưa cho ráo mỡ.
Chả cá có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc để nấu bún cá đều ngon cả.
http://vandinh.vn/product_images/uploaded_images/chacav-2.jpg
Bạn có thể ăn kèm chả cá với nhiều món
Bạn có thể ăn kèm chả cá với nhiều món
Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức đặc sản Chả cá Vân Đình, bạn có thể liên hệ và đặt chế biến với Bà Thu, người còn lưu giữ các bí quyết và tinh hoa chả cá, đặt hàng trước 5 tiếng.
Địa chỉ: Số nhà 29, ngõ 174, đường Tam Trinh, Hà Nội
Điện thoại: 0903.474.234
E-mail: anuongnhom@yahoo.com
- Chả cá loại 1: Giá bán 160,000 đ/kg (100% nguyên liệu từ Cá Rô phi ).
- Chả cá loại 2: Giá bán 180,000 đ/ kg (100% nguyên liệu từ cá Trôi ).
- Chả cá loại 3: Giá bán 180,000 đ/ kg ( 100% nguyên liệu từ cá Trắm )
Hãy thưởng thức đặc sản chả cá, để thưởng thức món ăn và tinh hoa ẩm thực của người Vân Đình.
Theo Khôi Nguyên